ภูมิแพ้ถั่วลิสง

ถั่วลิสง เป็นอาหารที่ทำให้แพ้ได้ พบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

การแพ้ถั่วลิสง เหมือนกับการแพ้อื่นๆ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าใจผิดว่า โปรตีนจากถั่วลิสงเป็นอันตราย เมื่อกินโปรตีนเหล่านี้ลงไป ร่างกายมีการหลั่งสารฮีสตามีน แล้วก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้น

                การแพ้ถั่วลิสง โดยทั่วไปส่วนใหญ่มักจะมีอาการรุนแรงมากถึงแก่ชีวิต เกิดภูมิแพ้ฉับพลัน (Anaphylaxis)
กลุ่มที่เสี่ยงที่สุดคือวัยรุ่นและผู้ป่วยหอบหืด จากการศึกษาพบว่าผู้ป่วยอาการแพ้ถั่วลิสง เป็นกลุ่มที่เสี่ยงชีวิตมากกว่า
แพ้ไข่หรือนมวัว อย่างชัดเจน

อาการแพ้ถัวลิสง


                แพ้ถั่วลิสงเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ 1 ในกลุ่มผู้ป่วยแพ้อาหารทั้งหมด อาการของ Anaphylaxis
หายใจลำบาก ลำคอบวม ความดันตก ช็อค ตัวซีดเย็น ปากเขียว เป็นลม

อาการแพ้ถั่วลิสงที่รุนแรงน้อยก็จะเหมือนอาการแพ้อาหารทั่วๆ ไป

  • ผื่นคัน ลมพิษ
  • คันลิ้น คันลำตัว ปาก
  • คลื่นไส้
  • น้ำมูกไหล คัดจมูก

ฉันแพ้ถั่วลิสงหรือไม่

                คำถามนี้ไม่สามารถตอบว่า แพ้ หรือไม่แพ้ได้ง่ายๆ อาการอาจเป็นเพียงเฉพาะที่ เช่น คันในปาก คอ ริมฝีปาก
จนถึงเป็นทั้งตัว เช่น Anaphylaxis  ขึ้นอยุ่กับว่าแพ้โปรตีนถั่วส่วนไหน

                ถั่วลิสงประกอบด้วยโปรตีนที่แตกต่างกันหลายชนิด  ผู้ป่วยอาจแพ้เพียง 1 ชนิด หรือหลายชนิดก็ได้ การทราบว่าแพ้โปรตีนชนิดไหนกันแน่ มีความสำคัญที่จะบอกได้ถึงอาการที่แตกต่างกัน

                การตรวจเลือด Specific IgE เพื่อหาว่าแพ้ส่วนประกอบโปรตีนถั่วลิสงชนิดไหนจะช่วยให้แพทย์สามารถจะระบุได้ว่าโปรตีนตัวไหนที่เป็นสาเหตุที่แท้จริง แทนที่จะเหมารวมว่าแพ้ถั่วลิสงทั้งหมด นอกจากนี้ยังช่วยให้แพทย์ กลัวตัดสินใจว่าจะลองทดสอบโดยการกินหรือไม่ เพื่อยืนยันว่าแพ้จริง หรือหายแพ้หรือยัง

               

คุณสามารถหาคำตอบในเรื่องของการแพ้ถั่วลิสง  ไม่ใช่เพียงแค่ความรู้ที่คุณจะมีมากขึ้นเท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่คุณควรคำนึงถึง

 

Note: Anaphylaxis เป็นเรื่องที่ต้องการรักษาที่เร่งด่วน โชคดีที่พบได้ไม่บ่อย


อ่านอะไรต่อดี?

ข้อมูลทั่วไปของการตรวจ

ตอนนี้คุณมีความรู้เกี่ยวกับอาการของโรคภูมิแพ้ถั่วลิสง เรามักจะได้ยินเรื่องอย่าทานถั่วลิสงที่มีกลิ่น หรือ ขึ้นรา แต่สำหรับคุนเป็นภูมิแพ้ถั่วลิสงนั้น จะไม่สามารถทานมันได้เลย เพราะมันจะทำให้เกิดอาการแพ้ แต่อย่าเข้าใจผิด อาการมันจะไม่เกี่ยวกับถั่วลิสงขึ้นราเลยแม้แต่น้อย ทีนี้จะรู้ได้ยังไงว่าคุณเป็นภูมิแพ้รึเปล่า มีวิธีอะไรบ้าง และองค์การอนามัยโลกหรือ WHO นั้นได้แนะนำวิธีอะไรบ้าง

อ่านต่อ>>

การตรวจเลือดหาสารก่อภูมิแพ้
เป็นวิธีที่ WHO แนะนำ ได้ผลและรวดเร็ว คุณคงไม่ถูกใจเท่าไหร่ถ้าหากจะต้องตรวจด้วยการเอาสารต่างๆ มาจิ้มตามแขนคุณและดูว่าคุณจะแพ้มันหรือไม่ หรือต้องรับประทานสิ่งที่เราสงสัยว่าจะแพ้มัน คุณจะต้องไม่แฮปปี้กับมันแน่ๆ ที่คุณจะต้องมามีร่องรอยการแพ้เกิดขึ้นตามร่างกายเพื่อทดสอบว่าคุณแพ้อะไร แต่การตรวจด้วยเลือดนั้น เพียงแค่ เจาะเลือด เข้าเครื่อง ดูผล แค่นั้นเอง ไม่ต้องเจ็บตัวด้วย

อ่านต่อ>>


References

1. Sampson HA, Mendelson LM, Rosen JP. Fatal and near-fatal anaphylactic reactions to food in children and adolescents. N Engl J Med. 1992;327:380 –384. (III)

2. Bock SA, Munoz-Furlong A, Sampson HA. Fatalities due to anaphylactic reactions to foods. J Allergy Clin Immunol. 2001; 107:191–193. (III)

3. Scurlock AM, Burks AW. Peanut allergenicity. Ann Allergy Asthma Immunol 2004; 93(Suppl 3): 12–18.

4. Fleischer D M, et al.  The natural history of tree nut allergy. The Journal of Allergy and Clinical Immunology, 2005;116(5), 1087-1093.

5. Du Toit G, et al. Randomized Trial of Peanut Consumption in Infants at Risk for Peanut Allergy. The New England Journal of Medicine 2015, 1-11.

6. Hourihane JO, et al. Peanut allergy in relation to heredity, maternal diet, and other atopic diseases: results of a questionnaire, skin prick testing, and challenges. BMJ 1996;313(7056):518-21. http://www.bmj.com/content/313/7056/518.  Accessed August 2017.

7. Al-Ahmed N, et al. Peanut Allergy: An Overview. The Canadian Society of Allergy, Asthma and Clinical Immunology. 2008;4,139.

8. Clark S, et al. Frequency of US emergency department visits for food-related acute allergic reactions. J Allergy Clin Immunol. 2011; 127(3):682-683.

9. Allergy Insider, Peanut Allergy, https://www.thermofisher.com/diagnostic-education/patient/wo/en/allergy-types/food-allergies/peanut-allergy.html